Quy luật chơi Rubik 3×3 – Công thức xoay nhanh nhất

Với những anh em đam mê tư duy và khả năng tính toán thì chắc chắn không thể nào bỏ qua trò chơi Rubik vô cùng hot hit. Với đa dạng các màu sắc và hình dáng, người chơi không chỉ có được sự giải trí mà còn rèn luyện trí thông minh.

Trong bài viết sau đây, anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy luật chơi Rubik nhé!

Tổng quan chung về trò chơi Rubik

Giới thiệu về trò chơi xoay Rubik
Giới thiệu về trò chơi xoay Rubik

Rubik là một trong những trò chơi trí tuệ sử dụng đến khối lập phương vô cùng thú vị và hấp dẫn được nhiều người chơi, đặc biệt là giới trẻ. Trò chơi được đánh giá vô cùng lành mạnh, không chỉ giúp giải trí mà còn rèn khả năng tư duy và luyện trí thông minh.

Tên của trò chơi được xuất phát từ chính tên của người phát minh ra nó, ông Erno Rubik người Hungary. Khối Rubik đầu tiên được thiết kế dưới dạng lập phương 3x3x3 bao gồm 6 màu sắc khác nhau từ xanh lá, vàng, cam, đỏ, trắng và xanh dương vào năm 1974.Tính đến thời điểm hiện tại, các khối Rubik đã trở nên ngày càng đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước và màu sắc, đem lại cho nhiều người chơi sự lựa chọn hơn.

Vì khối Rubik được xáo trộn nhiều màu lại với nhau đòi hỏi người chơi cần dùng đến tư duy để làm sao sắp xếp cho mỗi mặt đều về cùng một màu theo quy tắc của chúng.

Mục đích duy nhất mà anh em cần hướng đến là hoàn thành khối Rubik với 6 mặt đều đồng màu. Chỉ khi nào người chơi biết các nguyên lý và công thức tính toán thì mới có thể thực hiện dễ dàng.

Giải mã quy luật chơi Rubik trước khi tham gia

Giải mã quy luật xoay Rubik cơ bản
Giải mã quy luật xoay Rubik cơ bản

Trước khi giải Rubik thì anh em cần phải nắm rõ một số quy luật về khối Rubik này, từ đó tạo ra thế chủ động trong trò chơi.

Màu sắc khối Rubik

Hình dạng của khối Rubik sẽ quyết định chính đến màu sắc của nó. Trong trò chơi hot hit này thì khối lập phương 3x3x3 được người chơi sử dụng phổ biến nhất, dù là cao thủ hay tân thủ đều yêu thích.

Nhatvip:  Hướng dẫn chơi Xóc đĩa đổi thưởng chi tiết và đầy đủ

Khối lập phương này sẽ được bao bọc bởi các màu sắc vàng, xanh dương, xanh lá, cam, đỏ, trắng. Ngoài khối lập phương cơ bản thì hiện nay còn có một số biến thể lập phương khác cùng nhiều màu sắc khác nhau như tím, hồng hoặc nâu.

Hình dạng của khối Rubik

Ban đầu, phiên bản đầu tiên của khối Rubik hình lập phương chính là 3x3x3. Tiếp sau đó là những khối hình có kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn như 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5. Ngoài ra, để nâng cao độ khó của trò chơi thì nhiều nhà phát hành đã tạo thêm các khối có hình dạng tam giác, tròn, tứ diện, bát diện,…

Các thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi Rubik

 • Viên ở tâm chính giữa: Đây là viên nằm chính giữa trong trục Rubik sẽ bao gồm 1 màu và được bao bọc bởi 8 viên màu khác nhau.
 • Viên cạnh: Viên cạnh là viên có 2 màu khác nhau.
 • Viên góc: Viên góc khác với viên cạnh ở chỗ chúng được bao phủ bởi 3 màu sắc khác nhau của 3 mặt. Vị trí của chúng nằm ở các góc của khối hình lập phương Rubik.
 • Về ký hiệu của các mặt khối lập phương Rubik 3x3x3: Mặt trên ký hiệu U, mặt dưới kí hiệu D, mặt trước (đối diện với tầm mắt của người chơi) ký hiệu F, mặt sau ký hiệu B, mặt trái ký hiệu L và mặt phải ký hiệu R.
 • Về cách xoay các mặt trong khối vuông Rubik:

Những mặt ký hiệu F’, B’, D’, L’, R’, U’ sẽ được quay ngược theo chiều kim đồng hồ một góc 90 độ.

Các mặt ký hiệu F, B, D, L, R, U sẽ xoay theo cùng chiều kim đồng hồ một góc 90 độ.

Những mặt được ký hiệu là F2, B2, D2, L2, R2 và U2 sẽ xoay các mặt một góc 180 độ.

Như vậy, chúng ta rút ra được một quy tắc với những mặt có ký hiệu là chữ cái và không có dấu phải thì sẽ xoay cùng chiều với kim đồng hồ. Ngược lại những mặt ký hiệu chữ cái và dấu phẩy sẽ xoay khác chiều kim đồng hồ, còn các mặt xoay kép sẽ được ký hiệu thêm số 2.

Hướng dẫn về cách xoay Rubik 3×3 đơn giản chỉ 3 bước

Hướng dẫn cách xoay Rubik 3x3 đơn giản chỉ 3 bước
Hướng dẫn cách xoay Rubik 3×3 đơn giản chỉ 3 bước

Và để anh em không phải chờ đợi lâu hơn nữa thì ngay sau đây, nhất vip sẽ hướng dẫn cực kỳ chi tiết cho anh em về cách xoay của khối lập phương Rubik phổ biến nhất nhé.

Cách xoay tầng 1

Trong trò chơi, tầng 1 của khối Rubik được đánh giá là đơn giản nhất vì người chơi không cần phải quan tâm nhiều đến các mặt khác. Với tầng 1, người chơi cần quy ước màu sắc cho tầng 1 và các tầng còn lại.

Ví dụ như tầng 1 có màu trắng và tầng 3 có màu vàng. Mặt trắng sẽ được ký hiệu là mặt trên cùng U. Nhiệm vụ của anh em làm sao cho hoàn thành được các mặt của tầng 1, đồng nghĩa làm cho chúng cùng màu với nhau. Nhiệm vụ cần thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Người chơi tạo thành hình chữ thập cho các ô của cạnh, sau đó tiến hành giải ô ở góc. Lưu ý hãy xếp các ô vào đúng vị trí của nó làm sao cho tạo được các ô màu trắng thành hình chữ thập để tiếp tục các bước sau. Tiếp đến, anh em lại tiếp tục tìm kiếm các ô vuông có cạnh màu trắng có thể xuất hiện ở các tầng 1, 2 hoặc 3. Trong trường hợp nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3 thì anh em cần xoay các mặt F và F’ để đưa chúng về tầng 2. Nếu như viên cạnh đã nằm ở tầng 2 thì hãy bỏ qua bước xoay F và F’ rồi bắt đầu dùng phương pháp sau:
  • Khi chọn viên cạnh nào thì người chơi cần xác định vị trí của nó trên khối lập phương bằng cách nhận biết màu gì kề với màu trắng.
  • Nhiệm vụ tiếp theo là đưa các mặt của các viên cạnh màu trắng lên mặt trên cùng U. Mục tiêu mà viên cạnh cần đạt được chúng ta gọi chung là target
  • Người chơi đưa các mặt trắng của viên cạnh đến mặt U nhưng nó không phải nằm ở goal. Và để khắc phục được tình trạng này, anh em cần xoay các mặt U và U’, U2 để đưa lại goal về target. Sau đó hãy đưa chúng ngược lại về chiều xoay của các mặt trên nhằm đưa goal về lại vị trí ban đầu.
 • Bước 2: Người chơi thực hiện lật khối lập phương lại để biến mặt màu trắng trở thành mặt dưới D, còn mặt U sẽ là mặt có màu vàng. Sau đó, anh em tìm kiếm các viên góc màu trắng ở tầng 1 và tầng 3.
  • Nếu viên góc ở tầng 1 thì hãy đưa viên góc về tầng 3 dựa theo công thức (R U R’ U’). Sau khi viên góc đã ở tầng 3 thì bắt đầu đánh giá 2 màu còn lại của viên góc để biết nên đưa về vị trí nào thì hợp lý nhất, sao đó cần đưa viên góc này tới vị trí trên goal. Tiếp đến đưa các mặt màu trắng sang phía rìa bên cạnh bằng cách dùng đến một hoặc nhiều công thức (R U’ R’ U2).
  • Trong trường hợp viên góc đã nằm sẵn ở tầng 3 thì chỉ cần thực hiện luôn theo các bước nhỏ ở phía trên.
Nhatvip:  Hướng dẫn cách chơi sâm lốc hiệu quả, đơn giản cho người mới

Cách xoay tầng 2

Dựa theo quy luật chơi Rubik mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì anh em đưa vào áp dụng xoay khối lập phương ở tầng 2. Trong tầng này đòi hỏi anh em cần sử dụng đến các thuật toán nhằm hỗ trợ giải Rubik, mà nội dung chủ yếu là giải 4 viên nằm cạnh có màu trắng.

 • Nếu như viên cạnh nằm ở tầng 3 thì thực hiện chuyển về tầng 2 như sau:
  • Tìm viên cạnh cần sử dụng bằng cách xem 2 màu mặt của viên cạnh đó, ta quy ước chung gọi là Goal.
  • Đưa viên cạnh vào trục giữa của mặt F sao cho đồng màu và gần tới vị trí của goal bằng cách xoay các mặt U, Ú hoặc U2.
  • Người chơi tiếp tục giải bằng cách sử dụng 1 trong 2 công thức (R U’ R’) hoặc (U’ F’ U F).
 • Nếu như viên cạnh đã nằm ở tầng 2 rồi thì người chơi chỉ cần thực hiện các bước nhỏ phía trên.

Cách xoay tầng 3

Tầng 3 được đánh giá là tầng khó nhất vì chỉ cần anh em sai một chi tiết nhỏ thì mọi công sức vừa qua sẽ đổ bể và phải bắt đầu lại từ đầu. Trong cách xoay tầng 3 bao gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Người chơi định hướng cạnh bằng cách áp dụng công thức tạo một hình chữ thập màu vàng ở mặt trên U. Hai công thức được sử dụng là (F R U) và (R’ U’ F’).
 • Bước 2: Anh em định hướng góc sao cho toàn bộ mặt U đều là màu vàng bằng cách áp dụng công thức (RU) (R’ U) (R U2) R’.
 • Bước 3: Ở bước này, người chơi cần đưa các viên góc về đúng vị trí vốn có của nó nên cần thực hiện phương pháp hoán đổi vị trí với công thức (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’ (R’ U’).
 • Bước 4: Trong bước này, anh em chỉ cần hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh còn lại là đã hoàn thành khối Rubik. Công thức áp dụng sẽ giống như bước 1 và người chơi cần thực hiện lần lượt từng công thức một.
Nhatvip:  Cách chơi tiến lên miền nam từ cơ bản đến nâng cao dành cho game thủ

Tổng hợp FAQ về quy luật chơi Rubik cho tân thủ

Có cần kiến thức đặc biệt để chơi Rubik không?

Đối với những anh em tân thủ thì khi gia nhập bộ môn sẽ không cần đến bất kỳ kiến thức đặc biệt nào. Anh em chỉ cần tìm hiểu về các phương pháp xoay và sắp xếp các mảnh ghép vào đúng màu sắc.

Làm thế nào để giải Rubik nhanh hơn?

Nếu như muốn giải Rubik nhanh thì anh em có thể tham khảo phương pháp Fridrich trên các website uy tín và cần luyện tập thường xuyên để thành thạo. Bên cạnh đó, người chơi cùng với việc nắm giữ được các ký hiệu và thuật ngữ thì thời gian giải Rubik sẽ giảm đi đáng kể.

Có tồn tại phương pháp giải Rubik đơn giản không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giải Rubik nhưng không có phương pháp nào được coi là đơn giản nhất, tất cả đều phải dựa vào sự kiên nhẫn, khéo léo và chăm chỉ luyện tập.

Có thể xem review giải Rubik ở đâu?

Với công nghệ và internet phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì anh em sẽ có được một nguồn tài liệu vô cùng phong phú với những video và bài hướng dẫn giải Rubik từ cơ bản cho đến nâng cao. Một trang web chất lượng được nhiều người chơi tham khảo chính là “thủ thuật chơi” với đầy đủ các trò chơi và cách chơi chi tiết nhất.

Xem thêm:

Rubik là trò chơi mang đậm tính thử thách đòi hỏi người chơi cần có khả năng tư duy cao và nắm được những quy luật chơi Rubik. Nếu như anh em đang tìm kiếm một game trí tuệ thì bộ môn này sẽ là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Mong rằng với bài viết trên của Nhất vip Club có thể giúp cho tân thủ gia nhập thành công vào thế giới “hình lập phương” đa sắc màu.